[KHÁM PHÁ] Con Ong – Các Loại Ong Ở Việt Nam

Con ong trong tiếng anh gọi là Honey Bee, là loại côn trùng cánh mỏng mang lại nhiều ích lợi cho đời sống của con người, có nguồn gốc tại phía đông bán cầu. Theo sách xưa ghi chép thì nó sống nhiều tại vùng cận nhiệt đới phía bắc Ấn Độ, và phân bố nhiều tại châu Âu, châu Á, châu Phi. Như vậy có thể thấy ong có mặt ở khắp mọi nơi trên Trái Đất, ngoại trừ hai vùng Bắc Cực và Nam Cực.

Các bạn hãy cùng SonLamFood tìm hiểu con ong là gì? hình dạng của nó, cấu trúc tổ chức và các loài ong hiện nay ở Việt Nam của chúng ta nữa nhé, các bạn cùng tham khảo phần dưới:

Con ong là gì?

Ong là loài côn trùng có tổ chức xã hội cao như kiến, mối. Ong sống theo đàn, mỗi đàn đều có ong chúa, ong thợ, ong non… và có sự phân công công việc rõ ràng. Ong có nhiều loài khác nhau, các loài được con người nuôi để khai thác sản phẩm như mật ong, sáp ong, sữa ong chúa,…

Ong thường sống thành đàn, nhiều nhất có khi tới 25.000 – 50.000 con, trong các tổ ở hốc cây, kẽ đá, bụi rậm, trong rừng, hoặc các tổ hòm cải tiến do người nuôi làm cho nó ở.

Tương tự như loài kiến và mối, tổ ong có ong chúa chuyên đẻ trứng, ấu trùng do trứng nở ra được nuôi bởi ong thợ (các con ong thợ này là các con cái mất khả năng sinh sản), những ấu trùng này sẽ lớn lên thành ong non và cuối cùng, trong đàn ong còn có ong đực (do ong thợ sinh ra sau khi đàn ong chết con chúa), có số lượng rất ít trong tổ khoảng 200 con, chúng chết đi sau khi giao phối với ong chúa.

Ong chúa là gì?

Ong chúa là con ong cái duy nhất có quyền đẻ trứng trong đàn o­ng, dài và to hơn các o­ng đực, ong thợ, cánh ngắn hơn thân, có nhiệm vụ đẻ trứng nhưng không làm ra mật, o­ng chúa nở từ một cái trứng như các trứng khác, nhưng ấu trùng được nuôi bắng tuyến nước bọt của ong thợ đặc biệt rất bổ, chứa trong một ổ riêng chỉ sử dụng cho ong chúa hoặc ong chuẩn bị phát triển thành ong chúa.

Đây là hình ảnh con ong chúa được đánh dấu màu đỏ lên con ong, Ong Chúa to hơn các con ong khác, nó rất nỗi bậc.

Ong chúa sống 3 – 5 năm, mỗi tổ chỉ có một con o­ng chúa, nếu trong tổ có nhiều ong sẽ tách thành tổ mới, thường vào mùa xuân.

Ong đực to hơn o­ng thợ, làm nhiệm vụ giao phối với o­ng chúa mỗi khi o­ng chúa bay ra. Ong đực thường xuất hiện vào mùa hè và chỉ sống 1 – 2 tháng, sang mùa thu thì bị đuổi ra khỏi tổ mà chết do bị bỏ đói.

Ong thợ đông nhất, làm đủ mọi việc: lấy mật, nuôi ấu trùng, bảo vệ tổ, thường sống 2 – 6 tháng.

Các loại ong ở Việt Nam

Tên các loài ong:

Các loài ong mật ở việt nam

Ong ruồi

Ong ruồi thuộc giống ong xã hội, hàm lượng nọc độc trong ngòi của chúng rất ít, vì vật không gây nguy hiểm.

Ong ruồi khá nhỏ, kích thước của chúng tính bằng mm. Hàm lượng mật của ong ruồi góp phần đem lại giá trị kinh tế cho các vùng cao.

Ong khoái

Ong khoái là loại ong được đánh giá vô cùng hung dữ, chúng cũng chỉ hung dữ khi tổ bị động vào. Chúng sẵn sàng đuổi theo kẻ đã phá hoại tổ của mình đến hàng trăm mét, và chúng tấn công con mồi theo bầy đàn.

Mật của ong khoái vô cùng tốt cho sức khỏe, vì vậy chúng là một trong số các loại ong mật có hàm lượng mật đem lại giá trị cao nhất.

Ong dú

Trong các loài ong lấy mật ong rú(hay còn gọi là ong dú) là loài ong nhỏ nhất hiện nay, ong này to hơn con muỗi 1 tý nhưng chúng đi hút mật và thường sống trong thân cây, mật ong rú rất đặc biệt và có giá rất cao trên thị trường hiện nay.

ong dú việt nam

Loài ong dú này nhỏ hơn cả con ruồi, lớn hơn con muỗi 1 tý.

Các loại ong có độc ở Việt Nam

Ong vò vẽ

Có lẽ đây là loại ong có nọc độc nặng nhất trong số các loại ong độc ở Việt Nam.

Loại ong này khá hiền lành và chỉ tấn công khi mà tổ của chúng bị xâm phạm. Ong vò vẽ khá ưa thích làm tổ trên những mái nhà cao và trên các cây lớn.
Khi tấn công, ong vò vẽ thường tấn công đối phương rất ác liệt, chúng sẽ thực hiện những cú chích cho đến khi nào hết nọc độc trong vòi mới thôi.

Ong đất

Những vết cắn của ong đất chỉ gây đau đớn như một mũi kim nhỏ chích vào da thịt. Nếu bạn bị loại ong này đốt, hãy lấy ruột của nó xoa vào chỗ đốt, cảm giác đau sẽ không còn.

Ong bầu

Ong bầu là loại ong có nọc độc khá nhẹ, loài ong này không còn quá xa lạ đối với người Việt Nam. Chúng là loại ong yếu nhất trong số các loại ong độc.
Ong bầu khi di chuyển thường để lại tiếng ồn. Khi tấn công đối phương, ngòi độc của chúng sẽ cắm vào người bị đốt, và nếu không kịp rút ngòi độc ra thì chúng sẽ chết ngay lập tức. Vì vậy ong bầu rất hạn chế tấn công con người.

Các loại ong độc trên thế giới

Những loài ong độc dù nhỏ bé nhưng luôn khiến con người phải e sợ, có những loài ong mà chỉ cần một cú trích nhỏ của chúng thôi cũng đủ sức lấy đi một mạng sống của một người trưởng thành. Nhiều khi người ta gọi những loại ong cực độc với cái tên khá hoa mỹ là “sứ giả của biên giới địa ngục”.

Ong bắp cày Nhật Bản

Ong bắp cày Nhật Bản hay ong còn được gọi với cái tên khác là ong rừng Nhật Bản. Đây là loại ong được đánh giá là một trong các loại ong độc nguy hiểm nhất thế giới hiện nay, để cho một con ong bắp cày Nhật Bản đốt bạn thì bạn hãy xác định trước rằng vết đốt đó sẽ mất đến gần 2 tháng để bình phục hoàn toàn.

Và nếu để 1 đàn ong bắp cày đốt, chỉ cần 10 con trở lên là bạn xác định sẽ nhập viện trong tình trạng nguy hiểm.

Ong rừng Nhật Bản có nọc độc vô cùng mạnh, tuy nhiên cũng giống như đặc tính của các loài ong nói chung. Nó chỉ tấn công con người khi mà bị động chạm.

Tốt nhất khi nhìn thấy loại ong này bạn hãy tránh xa chúng, còn nếu có ý định bắt nó thì bạn hãy nhớ rằng: nọc độc của ong vò vẽ có khả năng làm tê liệt hệ thần kinh, khả năng sống sót của người bị tốt chỉ là 30% trong vòng 2 giờ kể tù khi bị chích.

Ong bắp cày vàng

Đây là loại ong thuộc phân loài ong bắp cày ký sinh. Nọc độc của ong bắp cày vàng vô cùng nguy hiểm. Một cú chích của nó khiến cho người bị đốt rơi ngay vào tình trạng bị hôn mê sâu, sau đó nhiễm độc, nếu không cấp cứu kịp có thể dẫn đến tử vong.

Nhìn chung một cú đốt của ong bắp cày vàng chưa đem lại cảm giác đau đớn ngay lập tức, mà nó sẽ ngấm từ từ, người bị đốt sẽ xuất hiện những triệu chứng như: chóng mặt, choáng, dần tái mặt, hôn mê, tê toàn thân, đau âm ỉ ở vết đốt…. không kịp sơ cứu sẽ tử vong chỉ sau nửa ngày.

Hình ảnh trên là ong bắp cày

Ong cày hói

Ong cày hói là loài rất hay xuất hiện ở các quốc gia Đông Á và Đông Nam Á. Nọc độc của loại ong thuộc top các loại ong độc nguy hiểm nhất thế giới.

Khác với các loại ong khác, ong cày hói nếu như tấn công một ai đó thì chúng sẽ thực hiện những cú chích liên hoàn. Người bị chích ngay lập tức sẽ bị choáng, có trường hợp ghi nhận bị sốc phản vệ.

ong cay hoi

Không những vậy, khi ong bắp cày còn tấn công các nạn nhân của mình bằng cách phun nọc độc vào mắt họ. Nọc độc của ong cày hói khiến cho các nạn nhân có thể bị mù mắt tạm thời, nếu như không đưa đi cấp cứu kịp có thể bị mù mắt.

Khi ong cày hói tấn công bạn, cách tốt nhất là bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để sơ cứu kịp thời.

Ong Hoa kỳ- ong mồ hôi

Loài ong này thường xuất hiện phần lớn ở Mỹ, ở các tiểu bang có rừng và nhiều cây cối, đa phần ong mồ hôi tập chung ở phía Bắc Hoa Kỳ.

Về bản chất loài ong này chỉ muốn yên ổn dựng tổ trên các cây lớn, chúng chỉ tấn công khi và chỉ khi có người động chạm đến chúng. Nọc độc của loại ong này cũng thuộc dòng rất nguy hiểm trong số các loại ong độc nhất thế giới.

ảnh ong mồ hôi

Ong mồ hôi có sở thích không tấn công một cách đơn lẻ, mỗi lần tấn công chúng đều gọi “đồng bọn” để “hội đồng” đối phương.

Khi bị ong mồ hôi đốt ở dạng hội đồng, bạn hãy ngay lập tức đến bệnh viện cấp cứu kịp thời. Bởi những vết đốt của ong bắp cày vô cùng nóng rát, gây đau đớn, sau đó xuất hiện mụn tại vết đốt. Vết mụn này sẽ gây ngứa ngáy, khiến nạn nhân chìm vào tình trạng bị hôn mê,

Tập tính xã hội của con ong

Ong sống trong xã hội trật tự được phân công công việc rõ ràng và tổ chức vô cùng nghiêm khắc. Là loài côn trùng có sức mạnh đòan kết lớn. Trong một tổ ong luôn có 3 loại ong được phân công việc khác nhau: Ong Chúa, Ong Thợ, Ong Đực.

Ong Chúa

Là ong cái duy nhất trong đàn ong làm nhiệm vụ sinh sản, là trung tâm lãnh đạo tối cao trong việc sắp xếp tất cả các công việc trong đàn của minh. Ong Chúa sống trong một khu riêng do Ong Thợ xây dựng. Ong Chúa là con ong lớn nhất trong tổ, dài và to hơn các ong đực, có cuộc sống kéo dài khoảng từ 3 đến 5 năm.

Ong Đực

Trong đàn ong, Ong Đực chi chiếm 1-2%, to hơn Ong Thợ một chút, không có vòi tiêm nọc, cũng không có túi đụng phấn hoa. sống trong đàn ong mà không làm gì cả, nhiệm vụ duy nhất của nó là giao phối với Ong Chúa. Tuy nhiên những con ong Đực này chỉ giao phối với nhũng con ong chúa ở tổ khác chứ không phải tổ của mình.

Ong đực chỉ có trong mùa hè và phải nhờ sự nuôi nấng của ong thợ vì lưỡi hút của chúng rất ngắn không thể tự nuôi thân. “Hôn nhân” diễn ra trên không trung, những con nào bay nhanh và khỏe mới được giao phối với Ong Chúa.

Sau khi giao phối Ong Đực sẽ bị chết, đời sống của Ong Đực bình quân kéo dài 3 tháng Bầy ong chi cho Ong Đực sống trong tổ đến mùa thu, sau đó sẽ đuổi đi hoặc Ong Thợ sẽ giết chết Ong Đực để tiết kiệm thức ăn trong mùa đông cho đàn ong.

Nói tóm lại, Ong Đực có một cuộc sống bi thương trong bầy đàn. Chỉ được coi là công cụ để duy trì nòi giống.

Ong Thợ

Chiếm khoảng trên 98% số lượng trong đàn, ngoại hình nhỏ nhất, là ong cái nhưng không thể sinh trứng, chỉ có trong trường hợp đặc biệt mới có thể sinh trứng. Ong Thợ chiếm số lượng cá thể đông nhất trong đàn. Nhiệm vụ của nó là ra ngoài tìm phấn hoa và hút mật, chăm sóc ấu trùng do Ong Chúa đẻ ra. Xây tổ và chăm sóc Ong Chúa. Đồng thời còn kiêm nhiệm chức giữ gìn trật tự và luật lệ trong bầy.

Hình ảnh con ong đẹp

Hình ảnh con ong

Quý anh chị biết loại ong nào thì xin hãy đóng góp cùng SonLamFood để bài viết của chúng tôi được hoàn thiện hơn hà hữu ích hơn cho các bạn đọc. Đóng góp bằng cách bình luận bên dưới bài viết này hoặc gửi mail về cho chúng tôi nhé. Thân chào.

Bình luận trên Facebook