Mật ong bị đóng đường

Khi bạn mua mật ong về để trong tủ lạnh một thời gian thì thấy hiện tượng là chai mật ong đó bị đóng đường, bạn rất là hoang mang và bực vì đã bỏ ra một số tiền không phải là ít để mua một chai mật ong chất lượng mà lại bị đóng đường. Trong đầu bạn với rất nhiều suy nghĩ như sau:

  • mật ong bị đóng đường là mật ong gì?
  • mật ong bị đóng đường là mật ong thật hay mật ong giả?
  • mật ong bị đóng đường có dùng được không
  • mật ong bị đóng đường dùng có tốt không
  • mật ong nguyên chất có bị đóng đường không?
  • Tại sao mật ong bị đóng đường?
  • … và …

Với nhiều câu hỏi như vậy thì hôm sonlamfood xin chia sẽ bài viết mật ong bị đóng đường là mật ong thật hay giả và các câu hỏi ở bên trên, mời các bạn cùng tham khảo bài viết bên dưới này nhé

Mật ong nguyên chất có bị đóng đường không?

Khi mua mật ong về các bạn sợ bị kiến vào ăn mật nên thường để vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản, một thời gian sau khi lấy ra xài thì thấy chai mật ong bị đóng đường. Mật ong nguyên chất là bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh là gặp nhiệt độ lý tưởng để đóng đường kết tinh ngay.  Khi gặp nhiệt động từ 6c đến 20thì mật ong sẽ kết tinh

Mật ong nguyên chất như mật ong nuôi hay mật ong rừng đều bị đóng đường khi bị bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh, nhưng thường mật ong nuôi đã qua xử lý công nghiệp thì ít bị đóng đường hơn.

mật ong bị đóng đường

> Tham khảo thêm: các cách thử mật ong nguyên chất hay nhất

Nhiều anh chị hỏi mật ong rừng bỏ tủ lạnh có đông không? nếu chúng ta bỏ ngăn mát vài tháng thì đa số đều bị đóng đường các bạn nhé. Mật ong bỏ tủ lạnh bị đóng đường là chuyện bình thường, nếu các anh chị lỡ bỏ mật ong vào tủ lạnh mà bị đông muốn xài thì cách xử lý mật ong bị đóng đường như sau: ta lấy đem ra nắng phơi khoảng nữa tiếng là hết ngay hiện tượng đóng đường, hoặc bạn có thể ngâm với nước ấm.

Nguyên nhân mật ong bị đóng đường

Nguyên nhân tại sao mật ong bị đóng đường đó là:

Thứ nhất: Hàm lượng phấn hoa trong mật ong cao thì chai mật ong đó rất dễ bị kết tinh đóng đường, đặc biệt là loại mật ong rừng nếu người vắt nhiều phấn hoa quá rất dễ bị kết tinh dù chúng ta để chai mật ong ở nơi khô ráo thoáng mát.

Thứ hai: Hàm lượng đường glucose (khoảng 35-40%) bị tách nước và tạo thành dạng tinh thể hay còn gọi là mầm kết tinh. Vì vậy mật ong nào có hàm lượng glucose càng cao thì càng dễ bị kết tinh. Bên cạnh đó, mật ong thô còn lẫn những mảnh vụn sáp, phấn hoa, bọt nhỏ cũng chính là nguyên nhân gây ra mầm kết tinh đóng đường.

Thứ Ba: Mật ong nguyên chất chứa một số hỗn hợp của hai loại đường chính đó là Glucose (khoảng 31%) và Fructose (khoảng 38,5%). Ở nhiệt độ 20 độ C hoặc thấp hơn thì dung dịch nước đường 70% sẽ bão hòa và xuất hiện kết tinh ở đáy chai. Thực chất mật ong chính là dung dịch đường nhưng đặc hơn nhiều so với đường thông thường từ 75- 80% cho nên nó rất dễ dàng bị kết tinh.

Chúng ta bỏ mật ong vào tủ lạnh 1 thời gian thì bị đóng đường nguyên nhân là tủ lạnh có nhiệt độ dưới 20 độ C rất lý tưởng để mật ong bị đóng đường kết tinh, đây cũng là một nguyên nhân cách bảo quản dễ bị kết tinh mà chúng ta hay gặp nhất.

Mật ong bị đóng đường có dùng được không?

Câu trả lời là dùng được các bạn nhé, chúng ta chỉ cần xử lý chai mật ong đó bị kết tinh để cho mật ong nó loảng ra bằng cách là đem phơi chai mật ong đó ngoài nắng khoảng 30 phút hoặc là đem ngâm chai mật ong vào nước ấm nóng đến khi tan chất kết tinh ra là dùng được.

mật ong bị đóng đường kết tinh
Ảnh: mật ong bị đóng đường

Ở các nước phương tây lạnh giá thì mật ong bị đóng đường rất nhiều vì thế ở phương tây mật ong bị đóng đường kết tinh được coi là một loại mật ong thật và tốt cho sức khỏe, các bạn có dịp đi siêu thị ở các nước phương tây sẽ thấy trên những kệ lọ mật ong bị đóng đường sẽ có giá thành cao hơn những lọ mật ong khác. Đó là sự quan niệm khác biệt so với chúng ta, dân ta thường nghĩ mật ong bị pha đường nên sẽ bị đóng đường nhưng thực tế thì không phải vậy.

Mật ong nào không bị đóng đường?

Những loại mật ong không kết tinh hoặc châm kết tinh là do hàm lượng đường Fructose có trong mật cao. Những loại mật ong này thường có độ ngọt sắc hơn! Vì độ ngọt của đường Fructose là cao nhất (độ ngọt của saccarozơ – Sucrose) bằng 1, của Glucose là 0,6 còn của Fructose là 1,5).

Những loại mật không bị kết tinh có thể kể đến như mật ong hoa nhãn, mật ong hoa vải, mật ong hoa tràm….Và mật ong đã qua xử lý công nghiệp không thể kết tinh.

Cách bảo quản mật ong không bị đóng đường.

Theo kinh nghiệm chục năm nghề săn ong của chúng tôi, để tránh mật ong bị đóng đường thì cách bảo quản mật ong tốt nhất là ta nên để mật ong ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh sáng trực tiếp. không nên bỏ mật ong vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản vì mật ong sẽ bị kết tinh sau vài tháng. Mật ong bị đóng đường thường được thấy phổ biến ở miền bắc nước ta, vào mùa đông với thời tiết lạnh giá thì mật ong đựng trong chai thường hay kết tinh lại.

Như vậy từ các ý trên ta có thể kết luận mật ong bị đóng đường là mật ong thật, mật ong nguyên chất bình thường các bạn nhé.

Hy vọng chủ đề bài viết mật ong bị đóng đường này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về mật ong, để tìm hiểu thêm sản phẩm bên mật ong rừng sonlamfood các bạn có thể đặt câu hỏi bên dưới cuối bài viết này, sau khi nhận được thông tin sẽ giải đáp tư vấn cho các bạn rõ hơn.

Bình luận trên Facebook