Mật ong có nên dùng cho trẻ sơ sinh không?

Có nhiều thông tin khác nhau về mật ong khi dùng cho trẻ sơ sinh, vậy mật ong có nên dùng cho trẻ sơ sinh không? Các bạn hãy cùng sonlamfood tìm hiểu nhé.

Mật ong rừng là thực phẩm thiên nhiên, có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe vì thế mà từ thế hệ này sang thế hệ khác đều áp dụng cho việc chữa bệnh.

Xem thêmcông dụng của mật ong rừng
Theo sách “Cây thuốc và động vật làm thuốc Việt Nam” mật ong rừng chứa nhiều chất bổ, là vị thuốc quý giúp tăng cường sức đề kháng của trẻ giúp trẻ hay ăn chóng lớn.

mat ong dung cho tre so sinh

Đường trong mật ong chủ yếu là glucose, fructose. Cơ thể có thể hấp thu trực tiếp hai loại đường đơn này mà không cần men phân hủy. Bên cạnh đó, mật ong chứa nhiều vitamin như B1, B2, E, PP, K… Hỗn hợp vitamin này ở dạng tự nhiên nên chỉ cần số lượng nhỏ đã có hiệu quả tốt.

Đặc biệt, quất hấp mật ong rừng nguyên chất có tác dụng thanh nhiệt, giảm ho, tiêu đờm, nhuận phổi. Khi làm tá dược trong thuốc ho, mật ong sẽ tạo vị ngọt dịu, dễ uống. Tác dụng chữa bệnh của mật ong rất có ý nghĩa vì với trẻ em, việc lạm dụng thuốc tây như thuốc tiêu đờm, thuốc kháng histamin trong điều trị ho có thể gây nên những phản ứng không mong muốn.

Nhưng mật ong có nên dùng cho trẻ sơ sinh không?

Quả thật nếu sử dụng mật ong không đúng cách sẽ rất có hại. Khoảng 5% mật ong lưu hành trên thị trường chứa bào tử vi khuẩn Clostridium Botulinum. Bào tử này khi vào cơ thể sẽ sản sinh độc tố Botulism. Với người lớn, sức đề kháng và khả năng đào thải độc tố tốt thì bào tử không gây tác động gì đáng kể. Tuy nhiên, với trẻ em, chức năng gan, thận chưa hoàn chỉnh nên độc tố này khi xâm nhập vào máu dù với liều lượng rất nhỏ cũng có thể làm tê liệt hô hấp thậm chí gây tử vong.

Cách tốt nhất là các bạn không nên dùng mật ong cho trẻ sơ sinh, các hệ thống trong cơ thể của trẻ chưa hoàn thiện thì các bạn không nên cho trẻ dùng để tránh những điều không mong muốn xảy ra.

Lưu ý: Các bạn có thể dùng mật ong để rơ lưỡi cho bé được nhé còn cho bé dưới 1 tuổi dùng mật ong thì không nên.

Bình luận trên Facebook