Mật ong rừng và mật ong nuôi

Nhiều bạn vẫn đang thắc mắc mật ong rừng và mật ong nuôi mật nào tốt hơn?. hôm nay SonLamFood xin viết một bài để bạn có một quan niệm đúng đắn về mật ong nhé. chắc chắn bài viết này sẽ giúp bạn mua đúng mật ong chất lượng xịn lun nhé, mời các bạn cùng theo dõi.

Mật ong nuôi là mật ong được nuôi để hút hoa lấy mật làm kinh tế, ong nuôi thường hút mật của một số loài hoa như hoa nhãn, hoa vải, hoa túc quỳ, hoa bạc hà, hoa xuyến chi, hoa cỏ kim, hoa tràm, hoa keo, hoa cao su….
Mật ong rừng là mật ong được lấy từ tổ ong rừng sống ngoài hoang dã tự nhiên, mật ong rừng rất đa hoa, nhiều loại hoa không xác định

Cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

Hiện tại không thể phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi các anh chị nhé, nếu ở vùng đó có tổ ong rừng hoang dã nhưng có có các thùng nuôi ong của dân đặt ở đó thì hút chung một số loại hoa, kết quả màu của mật ong rừng và mật ong nuôi giống nhau, vị cũng giống nhau. Các bạn nên nhớ rằng màu của mật ong là do loài hoa quyết định.
Mật ong rừng có phấn hoa còn mật ong nuôi thì không. hoàn toàn đúng. mật ong nuôi được tách phấn hoa vì thế khi đưa vào máy quay ly tâm sẽ không tạo bọt ga nhiều, còn mật ong rừng được vắt bằng tay sẽ có bọt khí ga do lẫn phấn hoa, có khi mật ong có vị chua, thơm.
Để phân biệt chính xác mật ong rừng thì bạn nên mua nguyên tổ ong về tự vắt mật cho chắc ăn nhất..
Hình ảnh này là tổ của ong rừng

Mật ong nuôi có cho ăn đường không?

Có nhé. Tuy nhiên phải vào mua đông trời mua rét lạnh thì con ong không thể ra ngoài kiếm ăn, để duy trì bầy ong thì lúc nào người nuôi ong phải cho ong ăn đường.
Các bạn thấy mật ong bị đóng đường nói mật đó người nuôi cho ăn đường là không phải đâu nhé. Mật ong nuôi cho ăn đường thì không bị đóng đường kết tinh.

Sự khác nhau giữa mật ong rừng và mật ong nuôi.

Mật ong nuôi thường hút một số loài hoa nhất định vì thế mật ong nuôi được gọi là hút mật đơn hoa, còn mật ong rừng hút mật đa hoa(nhiều loại hoa khác nhau). Tuy nhiên nếu mật ong rừng ở những rẫy cà phê thì mật ong đó đơn hoa gọi là mật ong rừng cà phê.
Mật ong rừng không bị nhiễm thuốc kháng sinh, không có hóa chất bảo quản như mật ong chế biến vì vậy mật ong rừng thường có hạn dùng ngắn hơn mật ong đã chế biến.
Ông cha ta thường quan niệm mật ong rừng mới tốt tuy nhiên mua trúng mật ong rừng loãng, mật ong chưa đủ chín thì hàm lượng nước trong đó cao mà chất dinh dưỡng thì lại ít hơn thì cũng như không.

Mật ong bị đóng đường là mật ong rừng hay mật ong nuôi.

Hiện nay mật ong nuôi hay mật ong rừng bị đóng đường là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Ở các nước phương tây mật ong bị đóng đường được coi là mật chuẩn mật tốt. Mật ong rừng hay nuôi nếu ta bỏ vào tủ lạnh 1 thời gian thì sẽ xảy ra hiện tượng kết tinh đóng đường hoặc để ở ngoài nhưng gặp nhiệt độ thấp vào màu đông cũng sẽ bị kết tinh.
Kinh nghiệm ông cha ta mật ong kết tinh đóng đường mới là mật chuẩn ngon nguyên chất các anh chị nhé. Như vậy dù là mật thật thì gặp nhiệt độ lý tưởng dưới 5 độ C thì sẽ đóng đường.

Mật ong rừng và mật ong nuôi mật nào tốt hơn?

Hiện tại không thể nói mật ong nào tốt hơn, mật ong nào chất lượng hơn được. Mật ong chất lượng là mật ong đó phải đủ độ chín của mật ong là mật ong phải đặc, mùi thơm ngon rõ ràng.
Mật ong rừng nếu mà loãng như nước thì mật ong thuộc hàng dỏm không chất lượng được, mật ong nuôi cũng thế.Nếu các anh chị muốn mua mật ong chất lượng dù rừng hay nuôi thì ta nên chọn mật ong thô nguyên chất.
Bạn muốn mua mật ong chất lượng thì nên tham khảo ngay cách phân biệt mật ong thật nguyên chất
Bạn đừng nên quá quan trọng là mật ong rừng hay mật ong nuôi nhé, chỉ cần mua mật ong thật là ok rồi, hãy cùng xem kinh nghiệm chọn mật ong ngon bên dưới này nhé
kinh nghiệm chọn mật ong ngon

Kinh nghiệm chọn mật ong ngon

Hiện nay mật ong giả hoặc pha trên thị trường cũng rất nhiều, vì thế các anh chị có điều kiện thì nên mua mật ong rừng còn nguyên trong tổ về tự vắt ra xài nhé, hoặc mua chọn mật ong nguyên chất tốt là được không nhất thiết phải mật ong rừng.
Mật ong tốt – ngon – xịn là mật ong thô nguyên chất, mật ong màu vàng tươi hoặc sậm, mùi thơm tự nhiên, vị ngọt ngon mật sánh đặc, không nên mua mật loãng vì mật còn non chất lượng không đảm bảo.
Ngoài ra để mua mật ong thật chất lượng thì bạn chọn thời điểm để mua nhé, nếu mua mật ong rừng thì nên mua mật từ tháng 3 đến tháng 7. Còn mật ong nuôi thì tùy vùng tùy loại hoa nở mà bạn chọn thời điểm thích hợp để mua.
Ví dụ: như hoa cà phê thì bạn mua vào tháng 1,2 vì thời điểm này hoa cà phê ra hoa rộ con ong hút mật đạt chất lượng tốt nhất, còn mua mật ong bạc hà thì tầm khoảng tháng 10 đến tháng 11 là mật ngon nhất, lúc này hoa bạc hà nở rộ……
SonLamFood chúng tôi chuyên bán mật ong chất lượng đó là mật ong nguyên chất. Các anh chị có nhu cầu dùng mật ong hãy truy cập tại đây: mật ong rừng
Như vậy giữa mật ong rừng và mật ong nuôi mật ong nào tốt bạn biết rồi phải không nào, Sơn Lâm Food nghĩ là mật ong tốt xịn là mật ong phải nguyên chất, thơm, sánh đặc, mùi thơm vị ngon ngọt, chúng ta chỉ cần mua đúng mật ong thật thôi không nhất thiết là mật ong rừng hay mật ong nuôi và phải vừa với túi tiền của chúng ta nữa. Nếu bạn nào có kinh ngiệm hay để chọn ong nguyên chất chuẩn xịn thì hãy bình luận bên dưới bài viết này nhé.

Bình luận trên Facebook