Sâm Ô Linh có tác dụng kỳ diệu gì?

Bài viết sau đây sonlamfood sẽ giới thiệu cho các bạn biết về sâm ô linh và các tác dụng cũng như giá sâm ô linh hiện nay, và cách ngâm rượu nó sao cho hiệu quả nhất nhé:

Sâm ô linh là gì?

Sâm ô linh là một loại nấm có tên khoa học là Xylaria nigripes (Klotzsch) Cooke. Loại nấm này thường mọc trong lòng đất trong những tổ kiến hoặc tổ mối nằm sâu trong lòng đất bị bỏ hoang. Vì vậy sâm ô linh là một loại nấm chứ không phải là họ sâm các bạn nhé.

Đặc điểm của sâm ô linh

Nấm Ô linh này có hình dáng bầu dục, màu đen, thịt bên trong trắng, đường kính trung bình từ 1cm – 7cm, chiều dài từ 4-10 cm có những quả nấm to có thể bằng bàn tay. Ngoài xa sâm Ô Linh cũng có màu trắng và màu xám nhưng 2 màu này rất ít, lâu lâu mới gặp.

Dân ta thường hay săn con mối chúa mà không để ý loại nấm này, sau này loại nấm này được coi là quý hiếm có giá trị cao nên người đào mối mới khai thác lun

Sâm ô Linh là một loại xơ cứng được hình thành bởi sợi nấm C. serrata. Đây là một dược liệu quý hiếm của Trung Quốc có giá trị dược liệu cao thường chỉ có ở các tỉnh Vân Nam, Tứ Xuyên, Chiết Giang…Gần đây tại Việt Nam trong quá trình khai thác mối chúa đã phát hiện loại dược liệu này tại các tỉnh ở Tây Nguyên. Bình Phước, Tây Ninh.

Giống nấm này có màu đen nâu, hình củ. Khi trưởng thành, các hệ sợi kết lại với nhau thành hạch nấm. Giống nấm này có vị ngọt nhẹ.

Bởi vì môi trường sinh trưởng và điều kiện sống của sâm Ô Linh rất đặc biệt nên chúng có số lượng rất ít. Nó thường phát triển trong một môi trường ấm áp, không mọc dưới tán cây hay trên mặt đất mà mọc trong những tổ mối bỏ hoang, hấp thụ các chất dinh dưỡng còn sót lại trong tổ mối. Nếu tổ mối càng lớn thì sâm Ô Linh sẽ hấp thụ càng nhiều và có kích thước càng lớn.

Tác dụng của sâm ô linh

 Đây là một loại thảo dược vô cùng đắt đỏ, có tác dụng như sau:

  • An thần,
  • Trị mất ngủ,
  • Cầm máu,
  • Giảm huyết áp cao,
  • Trị bỏng.
  • Cải thiện trí nhớ,
  • Bảo vệ não,
  • Bổ thận…

Đối với những người sau khi phẫu thuật, sau sinh em bé hoặc trong thời kỳ cho con bú thì đây là một dược liệu có tác dụng thần kỳ.

 Thịt của sâm này có màu trắng hoặc vàng nhạt, thịt mềm mịn, có thể ăn trực tiếp, không mùi và vị rất ngọt. Để bảo quản loại sâm hoang dã này cũng rất đơn giản, chỉ cần đặt ở nơi khô ráo, thông thoáng để loại bỏ độ ẩm.

Sâm ô linh giá bao nhiêu tiền 1 kg

Ở Việt Nam hiện nay giá nấm sâm ô linh có giá 12 triệu/kg. Chúng rất đắt vì thực sự rất quý hiếm. Chúng mọc trong tổ mối và kiến nên rất khó tìm, 1 tổ mối như vậy có khi có 2,3 nấm, có tổ không có. Người đào nấm cũng rất vất vả để có được nó.

Ở Trung Quốc nấm này rất quý có thời điểm lên gần 70 triệu/ kg.

Cách ngâm rượu sâm ô linh

Đây là cách dùng phổ biến hiện nay đó là ngâm rượu nấm sâm ô linh. Chúng ta cần chuẩn bị các bước như sau:

100g sâm ô linh đã rửa sạch có thể ngâm nguyên củ nấm hoặc ngâm cùng khoảng 3 lít rượu trắng, ngâm 3 tháng là uống được. 1 lần uống khoảng 2 ly nhỏ.

ruou sam o linh

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Các bạn muốn chữa bệnh vui lòng liên hệ bác sỉ để được tư vấn nhé:

Nguồn: tổng hợp

Bình luận trên Facebook